Có rất nhiều luồng tiền có thể tài trợ cho thị trường bất động sản. Tuy vậy, do nền kinh tế thị trường Việt Nam vẫn đang trong quá trình hình thành và phát triển nên một số luồng tiền rất quan trọng mới chỉ ở mức hình dung, chưa có trong thực tiễn cuộc sống. Tiến sĩ Trần Kim Chung - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đã điểm ra 10 luồng tiền đang chảy vào BĐS. Cho đến nay, luồng tiền từ hệ thống ngân hàng thương mại vẫn là quan trọng nhất đối với thị trường bất động sản. Số dư tín dụng của dự án alibaba long phước đối với thị trường bất động sản tháng 12 năm 2013 là 268 nghìn tỷ.


Cụ thể trong 5 tháng đầu năm nay, cả nước có dự án alibaba an phước được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt gần 3,67 tỉ đô la Mỹ, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, có 167 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 1,84 tỉ đô la Mỹ, giảm 53,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước tháng 5 năm 2014, đã có dự kiến hàng tỷ đô la Mỹ đang chuẩn bị vận hành vào thị trường bất động sản Việt Nam. Tuy nhiên, trong số các nguồn tiền này, có một lượng tiền có nguồn gốc Trung Quốc. Trong bối cảnh Biển Đông như hiện nay, có thể luồng tiền này sẽ có biến động khó dự đoán.

Nhìn tổng thể, lãi suất đã giảm; lạm phát đã giảm; ngân hàng đang đứng trước áp lực tăng tín dụng. Vì vậy, khả năng nguồn này tăng lên là cao. Ngày 02/01/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã quyết định mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2014 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở theo quy định tại Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 5 thuộc gói 30.000 tỷ đồng là 5%/năm.

Năm 2014, một mặt chính sách đầu tư công vẫn tiếp tục thực hiện tái cơ cấu. Các nguồn tiền được kiểm soát theo đúng các quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc phối hợp chính sách tài chính và chính sách tiền tệ khá nhịp nhàng đã tạo ra một chuyển biến tích cực. Ngân hàng nhà nước đã chủ động tham gia vào việc mua trái phiếu chính phủ để tạo ra nguồn tiền cho khu vực đầu tư công (do nguồn tiền trong khu vực doanh nghiệp chưa giải ngân mạnh nên ngân hàng có số dư lớn).

Cty cổ phần Cơ khí xây dựng Hồng Long vừa gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng về việc: Ngày 3/6/2014, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo quận Dương Kinh thực hiện thu hồi 3002.1m2 của Hồng Long để giao đất cho... Cty CP nhựa thiếu niên Tiền Phong xây dựng con đường đi chung. Cty CP cơ khí xây dựng Hồng Long được UBND thành phố Hải Phòng cho thuê 1ha đất theo QĐ 03/QĐ-UBND ngày 03/07/2007, tại phường Hưng Đạo – q. Dương Kinh, để đầu tư xây dựng NM thép tiền chế, năm 2008 DN đã đầu tư và xây dựng xong NM, đưa vào hoạt động. Năm 2009 do tình hình kinh tế biến động ảnh hưởng đến SX kinh doanh của các DN thép. DN xin phép thành phố chuyển đổi mục đích sử dụng hợp tác với Cty TNHH Quốc tế Vĩnh Chân, Hồng Kông, từ sản xuất thép sang lắp ráp đồ chơi trẻ em xuất đi các nước Châu Âu.

Ngày 2/6/2008, Cty CP cơ khí xây dựng Hồng Long có tờ trình số: 07/TT – HL, gửi UBND TP Hải Phòng và các cơ quan chức năng đề nghị được thuê thêm hơn 3.000 m2 đất dự kiến làm đường (do quy hoạch không còn phù hợp). Yêu cầu xin thuê đất của Cty CP cơ khí xây dựng Hồng Long đã được UBND TP Hải Phòng cho phép trong Công văn số 5045/UBND-ĐC, ban hành ngày 1/9/2008. Hiện, diện tích này Cty CP cơ khí xây dựng Hồng Long đã thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, hiện đang quản lý.

Chính vì được sự chấp nhận của UBND TP Hải Phòng, nên tại thời điểm đó, Cty CP cơ khí xây dựng Hồng Long đã đền bù toàn bộ diện tích này cho người dân khi thực hiện dự án, hoàn tất các thủ tục thuê đất và chỉ chờ Thành phố ra quyết định cho thuê đất. Tuy nhiên, đến ngày 20/3/2009, UBND TP Hải Phòng lại ban hành Thông báo số 118/TB-UBND, với nội dung chuyển diện tích 3.002,1 m2 mới được giao cho Cty CP cơ khí xây dựng Hồng Long sang làm đường theo như quy hoạch như ban đầu.

Trong đơn kiến nghị DN cho rằng: Tại Quyết định số 1685/QĐ-UBND ngày 8/10/2012 của UBND thành phố Hải Phòng thu hồi 3.002,1m2 đất tại phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh, giao cho UBND quận Dương Kinh làm đường sử dụng chung. Cty Hồng Long cũng cho rằng: Tại tờ trình số 301/TT-STNMT ngày 21/9/2012 trình UBND thành phố là chưa chuẩn xác vì hiện con đường này không thể gọi là con đường đi chung được. DN Hồng Long có con đường liền kề ra vào nhà máy theo trục chính đường 355 nên không đi chung con đường này.