Xôi chả mực Hòn gai Hạ Long mang một hương vị đặc trưng rất riêng. Đây là hương vị của biển và đặc trưng riêng của điểm du lịch Hòn Gai. Chỉ cần một lần thưởng thức xôi trắng chả mực Hòn Gai thì chắc chắn bạn sẽ không thể quên được hương vị món ăn này.


Vì đây là món ăn rất phổ biến, đặc trưng của Hòn Gai vậy nên không khó để tìm được địa chỉ ăn xôi trắng chả mực ngon. Khá dễ dàng để có thể thưởng thức món ăn đặc sản thơm ngon này tại những quán ăn bình dân hay vỉa hè, các khách sạn, nhà hàng,… trên địa bàn thành phố Hạ Long. Dọc theo những con phố vỉa hè, vịnh Hạ Long khu vực Hòn Gai… có rất nhiều quán bán xôi chả mực ngon có tiếng. Có những quán chả mực tại Hòn Gai khách hàng thường xuyên phải xếp hàng nhưng không ai cảm thấy khó chịu cả. Họ sắn sàng chờ đợi để được thưởng thức đĩa xôi chả mực thơm ngon, nóng hổi. các món ăn từ con bề bề

Hiện nay tại Hạ Long mỗi suất xôi trắng chả mực có giá từ 25.000 đồng đến 35.000 đồng. Là một món ăn truyền thống của địa điểm, trung tâm du lịch, với giá thành như thế không được xem là quá đắt. Vì thế mà rất nhiều người chọn xôi chả mực là món ăn sáng khoái khẩu, quen thuộc hằng ngày.


Mỗi buổi sáng trước khi chuẩn bị đi làm, được nạp năng lượng và bắt đầu ngày mới bằng một suất xôi chả mực thì còn gì tuyệt vời hơn. Đây là một bữa sáng dễ ăn, lo lâu, đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cả buổi sáng. Xôi chả mực ăn vừa vặn, không bị ngấy, hay dầu mỡ như các món ăn khác, phù hợp với bữa sáng của người Việt.

Nét đặc sắc của xôi chả mực Hòn Gai
Làm nên thành công của mỗi món ăn ngon phải kể đến thành phần nguyên liệu làm nên món ăn, xôi chả mực Hòn Gai cũng như thế. Hai yếu tố xôi và chả mực kết hợp tinh tế với nhau làm nên một món ăn hấp dẫn không cưỡng lại được.

Nguyên liệu làm nên xôi chả mực Hòn Gai rất đơn giản, nhưng lại được tuyển chọn kĩ càng. Gạo nếp dùng để đồ xôi được chọn phải gạo nếp loại 1, ngon và dẻo kết hợp với nước dừa. Xôi dẻo, bùi và thơm mùi hương nếp khó mà tìm được hạt xôi gẫy, nát. Điều đó chứng tỏ người làm hàng đã rất chú ý đến chất lượng gạo nếp, ngâm gạo đúng và đủ thời gian.


Món ăn ngon không chỉ phụ thuộc vào nguyên liệu mà còn dựa vào bàn tay khéo léo, giàu kinh nghiệm của người nấu. Xôi được đồ cùng với nước dừa. Khi đơm ra đĩa, những hạt xôi trắng tinh khôi phải dẻo quyện đều vào nhau. Xôi không bị khô hay nhão nát mà phải có độ tơi vừa phải. Hạt xôi trắng trong, mẩy, được xới vào chiếc đĩa hơi sâu lòng, đặt lên trên xôi hoặc bên cạnh là hai hay ba cái chả mực rán phồng nóng hổi dậy mùi, vàng ươm. Và một điểm lưa ý là có nước mắm ngon pha sẵn hạt tiêu. Khi ăn bạn nên ăn cùng nước mắn này món ăn mới đậm đà và ngon hơn. Ngoài ra kèm theo một đĩa nhỏ rau thơm, đĩa ớt tươi thái lát mỏng.

Mực làm chả phải là từ mực tươi đánh bắt tại dưới vùng biển Hạ Long. Mực phải là mực nang có thịt dày và dòn thích hợp để giã chả tay với công thức truyền lại từ lâu đời. Với nguyên liệu này, người dân địa phương Quảng Ninh đã chế biển thành món ăn độc đáo: xôi chả mực Hòn Gai. Khi khách hàng thưởng thức xôi chả mực Hòn Gai, chả mực lúc nào cũng được chiên nóng hổi, thơm nức mùi mực. Ai đã từng ăn đều phải tấm tắc khen ngon. Món ăn dễ dàng thu hút và giữ chân khách du lịch mỗi khi đến đây.


Ngoài thịt mực được giã tay, miếng chả còn được trộn thêm râu mực thái hạt lựu hoặc râu mực cắt nhỏ và được giã dập. Bởi thế, bên cạnh cảm giác mịn, còn có cái giòn, ngọt, sần sật thích miệng. Xôi chả mực Hòn Gai đã thành công khi kết hợp hai nguyên liệu lại với nhau. Vị thơm bùi, mềm dẻo của xôi nếp kết hợp cùng miếng chả mực dai gòn, đậm đà mang lại cảm giác ngon chảy nước miếng ngay khi thưởng thức.

Đến với Hòn Gai các bạn phải thưởng thức cho bằng được món ăn này. Chắc chắn bạn sẽ mê món này ngay sau đó. Chuyến đi sẽ hấp dẫn và thú vị hơn khi được khám gia nét ẩm thực của Hòn Gai với món xôi chả mực.

View more random threads: