Người nước ngoài để có thể làm việc tại Việt Nam phải xin giấy phép lao động, căn cứ theo các quy định của pháp luật Việt Nam, Luật Nguyễn Hà xin tư vấn các điều kiện, hồ sơ và thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài và nhận dịch vụ trọn gói làm giấy phép lao động nhanh.
Cơ sở pháp lý:
Bộ luật Lao động năm 2012;
Nghị định số 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;
Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành một số điều của nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2016 của chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam;
Thông tư số 18/2018/TT-BLĐTBXH quy định về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư liên quan đến thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của bộ lao động – thương binh và xã hội.
1. Thủ tục Xin giấy phép lao động, work permit cho người nước ngoài:
1.1 Đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài:
Thành phần hồ sơ gồm:
Báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài (Ban hành kèm theo Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH ngày 25 tháng 10 năm 2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP )
Đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài (Bản sao chứng thực);
Thời gian: 12 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ;
Thuế phí: Không mất phí;
Cơ quan có thẩm quyền ra quyết định chấp thuận: Sở Lao động thương binh và xã hội
Hình thức nộp:
Nộp online theo địa chỉ: http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn/
Nộp trực tiếp tại Sở lao động Thương binh và Xã hội
1.2 Điều kiện cấp giấy phép lao động:
Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.
Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.
1.3 Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động, bao gồm:
Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động (Mẫu số 07 Ban hành kèm theo Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH ngày 25 tháng 10 năm 2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP);
Giấy khám sức khoẻ hoặc giấy chứng nhận sức khoẻ trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký;
Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự được cấp không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ;
Văn bản chứng minh là nhà quản lý, chuyên gia hay lao động kỹ thuật, cụ thể:
+ Vị trí lao động kỹ thuật Hồ sơ gồm:
Chứng chỉ đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác ít nhất 01 năm;
Xác nhận ít nhất 03 năm kinh nghiệm tại vị trí đã làm tại công ty cũ.
+ Vị trí chuyên gia hồ sơ gồm:
Bằng đại học trở lên;
Xác nhận tối thiểu 03 năm kinh nghiệm tại vị trí tương đương với vị trí người lao động vào làm tại Việt Nam.
Lưu ý: Trong trường hợp không có bằng đại học, phải có xác nhận là chuyên gia tại doanh nghiệp mà người nước ngoài đã làm trước đó.
+ Vị trí nhà quản lý, hồ sơ gồm:
Bằng đại học trở lên;
Xác nhận quá trình làm việc, phải có tối thiểu 03 năm kinh nghiệm tại vị trí tương đương ở công ty cũ mà người lao động đó đã làm.
Ngoài ra còn cần thêm các giấy tờ sau:
02 ảnh màu 4×6 nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ;
Hộ chiếu (bản sao chứng thực các trang).
Công văn chấp thuận vị trí sử dụng người lao động nước ngoài
1.4 Thời gian xin giấy phép lao động: 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.
1.5 Lệ phí nhà nước: 400.000 VNĐ/GPLĐ
1.6 Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lao động: Sở Lao động Thương binh và Xã hội.
1.7 Hình thức nộp hồ sơ:
Nộp online theo địa chỉ: http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn/
Nộp trực tiếp tại Sở lao động Thương binh và Xã hội.
2. Những lưu ý khi xin giấy phép lao động cho người nước ngoài:
Các giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải được hợp pháp hoá lãnh sự trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại hoặc theo quy định của pháp luật. Sau đó sẽ được dịch thuật công chứng sang tiếng Việt.
Trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động đó phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.
Công ty Luật Nguyễn Hà tư vấn miễn phí và nhận dịch vụ làm Giấy phép lao động trọn gói cho người lao động nước ngoài.
Công ty chúng tôi chuyên dịch vụ: Xin cấp giấy phép lao động, cấp lại, gia hạn Giấy phép lao động; làm thẻ tạm trú cho người lao động nước ngoài. Công ty chúng tôi đảm bảo thời gian nhanh chóng nhất với mức chi phí hợp lý nhất.