Trong các phòng hát karaoke gia đình hiện nay, sẽ không khó để thấy sự xuất hiện của loa sub karaoke, đây là một dòng sản phẩm còn khá mới, tuy nhiên đã dần khẳng định được vị thế, tầm quan trọng không nhỏ của mình trên thị trường âm thanh. Sự góp mặt của loa sub trong dàn karaoke sẽ giúp âm thanh được tái hiện một cách chi tiết, tối ưu hiệu quả hơn bao giờ hết. Bạn có thể nhận thấy âm trầm đã được cải thiện, trở nên đầy đặn hơn rất nhiều, tăng thêm sự ấm áp, sâu lắng với những bản nhạc nhẹ, trữ tình, bolero nhưng cũng không kém phần mạnh mẽ, sống động với những dòng nhạc như Dance, Remix,... Đồng thời, loa sub còn hỗ trợ tối đa để giọng ca người hát trở nên thanh thoát, bay bổng hơn mà không lo bị chóe hay vỡ tiếng, bạn sẽ không còn cảm thấy mệt vì tốn quá nhiều hơi khi ngân những nốt cao.

>>> Xem thêm tin tức : http://loabmb.com/tin-audio

Tuy nhiên, không phải cứ sở hữu một chiếc loa sub là âm thanh sẽ được nâng tầm, cải thiện đáng kể, mà điều này đòi hỏi rất nhiều tới sự hiểu biết, kiến thức cũng nghĩ kinh nghiệm chuyên môn. Qua bài viết dưới đây, Hoàng Audio xin hướng dẫn lắp đặt, căn chỉnh loa sub trong phòng hát gia đình, đạt được hiệu quả âm thanh tối ưu nhất, giúp quý khách có thể chủ động, tự tin hơn trong quá trình setup sản phẩm.

Loa sub hay còn gọi là loa siêu trầm, là thiết bị tái hiện âm thanh ở tần số thấp từ 20Hz đến 200Hz. Sự xuất hiện của loa sub trong dàn karaoke sẽ giúp âm trầm được nâng tầm, cải thiện để tái hiện chi tiết, tối ưu hơn trong không gian phòng hát.
Để lựa chọn được một chiếc loa sub phù hợp, khách hàng cần xác định rõ mục đích, không gian sử dụng. Chẳng hạn như với phòng hát gia đình, bạn nên lựa chọn loa sub có kích thước bass từ 20cm - 25cm, sử dụng công suất trung bình đạt 200W, âm thanh sẽ được tái hiện với hiệu quả cao nhất mà không bị tình trạng thiếu hoặc lãng phí công suất thiết bị.
Bạn nên chọn mua loa sub có thông số tương thích với đôi loa karaoke đang sử dụng. Chẳng hạn, nếu chọn loa sub có dải tần thấp 30Hz, trong khi dàn loa cột có dải tần thấp chỉ đến 40Hz, thì loa sub sẽ không hỗ trợ được nhiều cho cặp loa của bạn nữa.
Hướng dẫn lắp đặt loa sub trong phòng hát gia đình
Vị trí loa: ví trí đặt loa sub karaoke sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất âm trong phòng hát, do vậy bạn cần lưu ý những nguyên tắc sau đây, theo như khuyến cáo của nhà sản xuất và theo kinh nghiệm của Hoàng Audio, loa siêu trầm nên đặt cách tường khoảng 2m, nên đặt trên một miếng lót và đặt đúng mặt tiếp đất.
Tinh chỉnh loa sub: cần nghe thử để cảm nhận xem vị trí đặt loa sub karaoke đã thích hợp chưa, có thể dùng đĩa test hoặc phần mềm để đo mức độ âm thanh,vặn nút chỉnh sub về 0 rồi từ từ vặn to lên đến khi nào các bạn cảm nhận được sự hòa quyện giữa âm trầm của loa sub và giai điệu.
Tối ưu hệ thống loa sub: khi hoàn tất việc lắp đặt, bạn hãy nghe một bản nhạc hoàn chỉnh và cảm nhận, nếu tiếng bass quá to và rung hãy vặn nhỏ volume, nếu giọng hát nghe cảm giác quá cao không giống thật thì hãy cắt tần số xuống thấp.
Hướng dẫn đối nối loa sub trong dàn karaoke gia đình
Cách đấu nối đơn giản và hiệu quả nhất chính là kết nối dây tín hiệu từ đường Line Out trên amply karaoke hoặc vang số vào Input của loa siêu trầm
Hướng dẫn căn chỉnh loa sub trong dàn karaoke gia đình
Nút Power: với 2 chế độ On/Off, bạn có thể dễ dàng bật và tắt thiết bị.
Nút Bass: có 2 chế độ: Movie (xem phim), Music (nghe nhạc), người dùng có thể lựa chọn tùy theo mục đích sử dụng.
Nút Hightcut: có chức năng cắt tần số. Theo lý thuyết, ngưỡng nghe của tai người nghe được các âm thanh có tần số từ 20Hz-20KHz và bình thường, tần số cơ bản của giọng nam giao động từ 80-250Hz, trong khi giọng nữ là 120-400Hz. Loa Sub của bạn có thể cho phép bạn cắt dải tần từ khoảng 30 – 150Hz. Bạn có thể thay đổi trong phạm vi này, phụ thuộc đôi loa karaoke của bạn có thể đưa dải trầm xuống sâu bao nhiêu và bạn muốn cắt dải tần từ bao nhiêu ra loa siêu trầm. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng cắt tần số quá cao, khi hát sẽ lẫn cả tiếng trung trầm vào sub gây khó chịu. Thông thường, sẽ cắt ở khoảng 80-90Hz là vừa phải để bù đắp phần thiếu hụt của loa karaoke vừa không có cảm giác bị chồng lấn các thiết bị mang đến cho bạn trải nghiệm tuyệt vời và bạn sẽ hiểu tại sao bộ dàn karaoke gia đình chất âm hoàn hảo cần phải có loa Sub.
Nút Phase (pha): có tác dụng làm trễ sóng âm của loa sub, để tái hiện cùng lúc với sóng loa karaoke, trùng sóng âm sẽ giúp âm thanh trở nên hài hòa, ăn khớp hơn. Để kiểm tra các loa có hoạt động đồng pha với nhau không, hãy bật nhạc thật lớn với đoạn có nhiều âm bass và lắng nghe ở điểm hay nhất trong khoảng 1 phút. Đồng thời, bố trí người ngồi chỉnh nhẹ nút chỉnh pha 0/180 tại chỗ đặt loa sub. Điểm chuẩn là khi người nghe nhận thấy tại đó hệ thống cho nhiều âm bass nhất. Trong trường hợp người nghe không cảm thấy sự khác biệt khi chỉnh ở bất kỳ điểm nào từ 0 đến 180, hãy để nút ở vị trí 0
Nút Volume: nếu bạn cảm thấy âm bass của loa sub nhỏ hơn tiếng nhạc, hãy tăng volume sao cho phù hợp nhất, hoặc nếu âm bass lớn hơn thì hãy làm ngược lại. Thông thường, volume loa sub thường được đặt ở vị trí 11h - 13h là hợp lý nhất.
Hi vọng sau bài viết hướng dẫn căn chỉnh, đấu nối, loa sub trong phòng hát gia đình, quý khách sẽ có cái nhìn chi tiết, cụ thể hơn để có thể chủ động setup loa sub đem đến âm thanh hoàn hảo nhất. Mọi ý kiến đóng góp, hoặc nhu cầu tìm hiểu về các dòng loa sub karaoke, xin vui lòng liên hệ tới hotline của Hoàng Audio: 090.8686.098 để được tư vấn, giải đáp tận tình, chu đáo nhất.

>>> Nguồn : http://loabmb.com