Khoai tây là một trong loại cây trồng lấy củ rất dễ trồng và thích nghi được với khá nhiều loại khí hậu. Cây hoàn toàn có thể phát triển trong khoảng không hẹp như xô, chậu, đất nghèo dinh dưỡng. Khoai tây là dòng rau củ rất tốt cho sức đề kháng, nó giúp phòng chống ung thư, giảm stress và các bệnh về tâm thần, thậm chí làm đẹp da nếu biết phương pháp sử dụng. Không chỉ có thế, khoai tây chứa lượng tinh bột không hề nhỏ nên có thể thay thế| cho cơm ăn hằng ngày. Khoai tây ngon nhất vẫn là khi vừa mới thu hoạch từ vườn về, chưa qua biện pháp bảo quản nào. Chính vì như vậy, để có các củ khoai to, ngon nhất mái ấm gia đình chúng ta có thể tự trồng khoai tây trong những chậu nhỏ, đặt trước hiên nhà hoặc trên sân thượng, chăm sóc và thu hoạch giống như các loại rau ăn lá khác.

Thời vụ trồng cây khoai tây

Nếu trồng khoai tây ở nhà có thể áp dụng quanh năm nhưng để khoai phát triển tốt thì thời điểm gieo trồng vẫn là vào ngày xuân, khoảng 4 đến 6 tuần trước đó thời khắc lạnh sau cùng. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, hoặc giống cây xanh mà cây hoàn toàn có thể sinh trưởng và cho thu hoạch nhanh hay chậm.

Chuẩn bị trồng khoai tây
- Chọn giống khoai tây rất quan trọng. Giống tốt cây mới có thể cải cách và phát triển & tạo công suất cao, nhiều củ. Hãy lựa chọn các củ giống to, sạch mầm bệnh.

- Đất trồng: Chọn các loại đất tơi, xốp, thoáng khí. Khoai tây rất phù hợp với nhiều chủng loại đất cát pha, đất cát. Tuy loại đất này nghèo dinh dưỡng nhưng có điểm mạnh ở độ kết dính yếu & rất thoáng khí thích hợp cho củ khoai tây phát triển. Khoai tây trồng trên đất cát có hàm lượng đường cao, ít sâu bệnh. chúng ta có thể tham khảo thêm nhiều chủng loại đất tại địa chỉ: https://cityautofarm.com/danh-muc/dat-trong-cay/.

- Chậu trồng: Có thể biến những vật dụng trong mái ấm gia đình làm chậu trồng như chậu, xô, thùng sơn, thùng xốp. Lưu ý phải đục lỗ nhỏ mặt đáy chậu để thoát nước, tránh ngập úng làm chết cây. Hoặc bạn có thể dễ dàng tìm mua ở những của hàng nông phẩm, những nơi bán cây cảnh có bán chậu trồng cây.

Kỹ thuật trồng khoai tây trong thùng xốp, chậu nhựa

-Thúc củ lên mầm: Đặt các củ khoai giống vào một chiếc khay, để tại nơi thoáng mát, tạo ĐK cho chúng nảy mầm. Khi củ lên mầm dài 2 – 3 cm đem đi trồng.

-Trồng khoai tây trong chậu/thùng to: Tạo những lỗ thoát nước cho chậu/thùng dùng để làm trồng cây.Sau đó, đổ đất hữu cơ đầy 1/3 thùng. Đặt khoảng 4 – 5 củ khoai giống lên mặt đất, hướng những mầm lên trên. Phủ một lớp phân bón hữu cơ khoảng tầm 15 cm phía trên & tưới nước.

-Đổ thêm đất lên cây khoai tây khi chúng lớn: Thêm phân hữu cơ bao quanh các cây trong chậu khi chúng lớn cho đến lúc đầy thùng. Bước đó được gọi bằng “tiếp đất”, thôi thúc cây dựng nên nhiều củ hơn và có sức chống trọi với sương & lạnh.

-Tưới nước thường xuyên: Khi cây khoai tây lớn, rậm rạp lá & phát triển củ cần nhiều nước để tạo nên một vụ thu hoạch tốt. Tươi nước cho những chậu khoai thường xuyên và không lúc nào để chúng bị khô.

Chăm sóc cây khoai tây tại nhà

Khoai tây là loại cây ưa sáng chính vì thế cần đặt chậu khoai tây ở nơi có đủ ánh nắng, thường xuyên tưới nước và bón phân hữu cơ đã ủ kĩ hoặc phân hóa học để thúc cây mau lớn. Lá khoai tây có vai trò quan trọng trong việc tạo thành công suất của củ chính vì thế cần quan sát sự đi lên của lá. đảm bảo an toàn cây có đủ ánh sáng, đủ nước & chất dinh dưỡng để lá cây cách tân và phát triển tốt.

Thu hoạch

Thời điểm cây ra hoa là chúng đã sẵn sàng để bạn thu hoạch. Rỡ những cây bằng tay hoặc xẻng rồi đổ tất cả đất trong thùng ra, gom các củ khoai giống lại.