Nguyên nhân gây loãng xương bạn cần biết
Xương người là một mô sống liên tục được tu sửa, tức là các mô cũ bị loại bỏ (tái hấp thu xương) và các mô mới được thay thế (hình thành xương). Các quy trình này rất quan trọng để sửa chữa xương gãy sau chấn thương cũng như hao mòn từ các hoạt động hàng ngày. Sức mạnh hoặc mật độ của xương là do sự lắng đọng canxi photphat trên ma trận xương.
Chuyển hóa xương được điều hòa bởi:


Hormone - hormone tuyến cận giáp, calcitonin, estrogen / androgen, hormone tăng trưởng, hormone tuyến giáp.
Steroid - vitamin D, glucocorticosteroid
Mật độ xương tăng từ khi sinh ra cho đến khoảng 25 tuổi khi đạt được khối lượng xương đỉnh (PBM). Nó được theo sau bởi khoảng 5 năm cân bằng tu sửa. Ở tuổi 30, sự tái hấp thu xương bắt đầu vượt quá sự hình thành xương, dẫn đến mất khối lượng xương liên tục với tốc độ 0,3 - 0,5% mỗi năm. Do đó xương của người già tương đối mỏng hơn và xốp hơn đặc biệt là nếu chế độ ăn uống của họ ít canxi và vitamin D.
Do mức estrogen giảm, mất xương tăng tốc nhanh chóng ở phụ nữ sau khi mãn kinh.

Nguyên nhân gây loãng xương

Sau đây là các yếu tố góp phần:
Yếu tố di truyền. Những người xây dựng nhẹ, và hậu duệ của nguồn gốc da trắng hoặc châu Á có nguy cơ cao hơn. Lịch sử gia đình có ý nghĩa trong mật độ xương thấp và gãy xương.
Tuổi tác. Mất khối lượng xương bắt đầu vào khoảng 30 tuổi và tiếp tục trong suốt cuộc đời. Chất lượng xương của người già kém lành mạnh hơn bất kể mật độ khoáng xương. Phần lớn gãy xương hông (90%) xảy ra ở những người từ 50 tuổi trở lên, đặc biệt là ở phụ nữ.

Giới tính. Phụ nữ có nguy cơ cao hơn nam giới vì họ ngừng sản xuất estrogen sau khi mãn kinh. Giảm mức estrogen gây mất xương nhanh chóng trong khoảng năm năm trong và sau khi mãn kinh. Ba đến bốn phần trăm tổng khối lượng xương có thể bị cạn kiệt trong giai đoạn này. Sự gia tăng mất xương này sẽ chậm lại sau một vài năm. Khoảng 65 tuổi, mất xương là như nhau ở cả nam và nữ.
Mãn kinh sớm do tổn thương hoặc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, và bất thường hoặc không có kinh nguyệt cũng là nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương.
Thiếu hụt androgen ở nam giới do suy sinh dục nguyên phát hoặc thứ phát làm tăng tốc độ mất xương đến một tỷ lệ tương tự như đã thấy ở phụ nữ mãn kinh.
Thiếu canxi. Xương khỏe mạnh đòi hỏi một nguồn cung cấp canxi dồi dào trong chế độ ăn uống đặc biệt là trong những năm tăng trưởng. Điều này cũng là để đảm bảo cơ thể có một lượng dự trữ canxi tốt vì 99% nó được lưu trữ trong xương. Ngay cả sau khi đạt được khối lượng xương tối đa (khoảng 25 tuổi), chúng ta vẫn cần duy trì lượng canxi đầy đủ để làm chậm quá trình mất xương trong suốt quãng đời còn lại.

Thiếu vitamin D. Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa canxi. Nó được tổng hợp tự nhiên trong da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nó cũng có sẵn trong thực phẩm như cá béo và trứng. Tuy nhiên, thiếu vitamin D có thể xảy ra nếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời bị hạn chế. Đó là một vấn đề đối với những người như người già đang ở nhà hoặc nằm trên giường và không có chế độ ăn uống hợp lý.
Thiếu hoạt động. Một lối sống ít vận động sẽ dẫn đến suy yếu cả xương và cơ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hoạt động mang trọng lượng và lực kéo cơ lên ​​xương kích thích sự hình thành xương và giữ lại canxi trong xương.
Hút thuốc lá. Mối quan hệ giữa mất xương và hút thuốc đã được xác nhận bởi nhiều nghiên cứu.
Rượu quá mức. Tác dụng lợi tiểu của rượu có thể làm mất quá nhiều canxi và các khoáng chất khác qua nước tiểu. Rượu cũng có thể làm giảm sự hấp thụ canxi từ ruột và gây thiếu hụt vitamin D và magiê - cả hai đều quan trọng đối với sức khỏe của xương.
Lượng natri cao có tác dụng có hại cho xương vì nó làm tăng sự mất quá nhiều canxi trong nước tiểu.
Viêm khớp dạng thấp và một số bệnh nội tiết nhất định như cường cận giáp có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của xương.
Thuốc. Điều trị lâu dài của một số loại thuốc, chẳng hạn như glucocorticoids, thuốc chống co giật và hormone tuyến giáp, có thể góp phần vào việc khử khoáng xương.
Để hỗ trợ điều trị và phòng chống loãng xương hiệu quả, ngành hàng dinh dưỡng Signutra™ giới thiệu Sữa cho người bệnh nằm viện Maxvida™ cung cấp đến 32 dưỡng chất thiết yếu, với hệ dưỡng chất tiên tiến độc quyền Certi-5™. Trong đó, hệ đạm kép chất lượng cao: Bao gồm đạm đậu nành tinh chế và đạm sữa, cung cấp đầy đủ tất cả các acid amin thiết yếu cho cơ thể với khả năng hấp thu vào cơ thể cao nhất (PDCAAS = 1), giúp cải thiện khối cơ, tăng cường sức đề kháng mau hồi phục sức khỏe.


Cùng với đó là hệ xơ đặc biệt, giàu chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan (tỉ lệ 1:1) có lợi cho hệ tiêu hóa; các dưỡng chất tạo máu (sắt, acid folic, vitamin B6, B12); các dưỡng chất chống oxy hóa (selen, kẽm, vitamin C, vitamin E); các dưỡng chất hỗ trợ xương chắc khỏe (canxi, magie, vitamin K, vitamin D).

Xem thêm nguyên nhân và cách chữa trị loãng xương tại đây