Nội soi dạ dày là phương pháp hiệu quả và an toàn, giúp các bác sĩ phát hiện sớm các bệnh lý về dạ dày và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời. Tuy nhiên, do chưa hiểu hết về phương pháp này nên nhiều bệnh nhân còn khá e ngại khi được chỉ định thực hiện kỹ thuật này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về thủ thuật này.
1. Nội soi dạ dày là gì?
Nội soi dạ dày là kỹ thuật sử dụng ống soi mềm, đưa qua đường miệng hoặc đường mũi để quan sát hình ảnh thực quản, dạ dày, hành tá tràng và tá tràng. Đây là một phương pháp an toàn cho người bệnh. Biến chứng nếu có thể xảy ra bao gồm xây xát niêm mạc, rách, thủng, chảy máu, nhiễm trùng do bệnh nhân không hợp tác. Tuy nhiên, các biến chứng này rất hiếm khi xảy ra đối với các thủ thuật nội soi, chẩn đoán.
2. Các phương pháp nội soi dạ dày phổ biến
Hiện nay, phương pháp nội soi dạ dày có thể được thực hiện qua đường miệng hoặc đường mũi. Người bệnh có thể lựa chọn một trong hai phương pháp nội soi gây mê hoặc nội soi không gây mê. Mỗi phương pháp này lại có những ưu nhược điểm khác nhau và được bác sĩ chỉ định trong từng trường hợp cụ thể.
2.1. Nội soi qua đường miệng
Đây là phương pháp truyền thống, được sử dụng rộng rãi hiện nay. Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản, dễ thực hiện, độ chính xác cao, giá thành hợp lý. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp là ống mềm nội soi qua đường miệng thường có kích thước lớn, khi đi qua đường miệng sẽ kích thích vòm miệng, lưỡi gà,... khiến bệnh nhân khó chịu, buồn nôn, một số trường hợp có thể nôn nhiều khiến vòm họng đau rát, xây xát, sưng đỏ.

2.2. Nội soi qua đường mũi
Phương pháp này có ưu điểm là dễ thực hiện và đem lại độ chính xác cao. Ống mềm nội soi qua đường mũi có đường kính nhỏ, chỉ khoảng 5,9 mm và đi qua đường mũi nên không chạm vào lưỡi gà, không gây buồn nôn và người bệnh đỡ khó chịu hơn. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là chi phí cao hơn so với phương pháp soi đường miệng. Người bệnh bị hẹp khe mũi hoặc bị các bệnh lý về mũi không thực hiện được kỹ thuật này. Nếu sau quá trình soi, bác sĩ phát hiện ra một số bệnh lý cần phải can thiệp lấy dị vật thì bệnh nhân lại phải chuyển qua soi đường miệng.
Nội soi dạ dày qua đường mũi ít gây khó chịu cho bệnh nhân
2.3. Nội soi gây mê
Phương pháp này thường được áp dụng cho các bệnh nhân có yêu cầu giảm đau khi nội soi hoặc bệnh nhân có tâm lý quá sợ hãi khi thực hiện các phương pháp nội soi. Để thực hiện kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ sử dụng một ống soi mềm luồn qua đường miệng xuống thực quản, dạ dày, hành tá tràng và tá tràng để phát hiện và chẩn đoán các bệnh lý về thực quản, dạ dày.
Nội soi gây mê giúp các bác sĩ thực hiện các thủ thuật một cách an toàn, chính xác
Ưu điểm: người bệnh không cảm thấy khó chịu, buồn nôn, sợ hãi, an toàn, không ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh. Đặc biệt, kỹ thuật nội soi gây mê có thể giúp bác sĩ thực hiện các thủ thuật như lấy dị vật, cầm máu ổ loét, nong hẹp, cắt Polyp, tiêm xơ, thắt tĩnh mạch thực quản,... khi bệnh nhân hôn mê một cách an toàn và thuận lợi.
Nhược điểm: phương pháp này có chi phí cao hơn phương pháp nội soi thông thường. Một số trường hợp bệnh nhân sau khi tỉnh vẫn còn mệt mỏi, buồn ngủ do tác dụng phụ của thuốc.
3. Địa chỉ nội soi dạ dày uy tín tại Hà Nội
Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn đang áp dụng phương pháp nội soi dạ dày công nghệ cao với 2 hình thức là gây mê và không gây mê. Đội ngũ bác sĩ trình độ cao, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nội soi và điều trị các bệnh về tiêu hóa trực tiếp thực hiện giúp mang lại kết quả chính xác nhất. Bên cạnh đó, Bảo Sơn sử dụng hệ thống máy soi được khử khuẩn và bảo quản trong tủ chuyên dụng, vô khuẩn. Các bác sĩ thực hiện nghiêm ngặt việc vệ sinh tay theo quy trình của nhân viên y tế trước khi thực hiện. Chính vì vậy, khi thực hiện nội soi tại Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm và hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm các bệnh lý trong quá trình nội soi.
Để đăng ký thăm khám, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn, quý khách hàng có thể liên hệ theo số Hotline 091 585 07 70 và Tổng đài 1900 599 858